Thứ Sáu, 15 tháng 4, 2011

Cảnh báo về hương vani nhân tạo, hóa học


Theo Terradaily, bằng công nghệ tái sinh hàng đầu thế giới, chất thải của bò sẽ cho ra sản phẩm vani ngọt ngào và thơm phức chỉ sau một giờ đồng hồ tăng nhiệt và ép chân không. Không thể tin nổi?


Nhà nghiên cứu Mayu Yamamoto thuộc Trung tâm Y tế Quốc tế ở Nhật Bản khẳng định: ý tưởng này hoàn toàn không hoang tưởng, và trên thực tế dự án này đang được tiến hành.

Có tin giúp bạn thở phào nhẹ nhõm: người ta sẽ chỉ sử dụng vani chiết xuất từ phân bò trong các sản phẩm công nghiệp như dầu gội đầu hoặc sáp thơm, chứ tuyệt đối không dùng trong ngành thực phẩm.

“Vani từ phân bò giống hệt vani thường về chất lượng mùi vị, tuy nhiên người tiêu dùng vẫn khó chấp nhận bởi xuất xứ của nó không được "danh giá" cho lắm” - theo nhận định của Mayu Yamamoto.

Phân bò rất giàu lignin - hợp chất hóa học có trong các loài thực vật được dùng để sản xuất vani. Hơn nữa, sản xuất vani phân bò chỉ tốn một nửa chi phí so với vani đậu.

Hiện dự án này đã đi vào hoạt động với sự hợp tác của hãng hóa chất lớn nhất Nhật Bản Sekisui Chemical. Các nhà nghiên cứu dự định sẽ “giải quyết” vài tấn phân bò mỗi ngày và tung ra thị trường loại vani đặc biệt trong 2-3 năm tới.

Đây chỉ là một trong những phương thức nhân tạo để chế biến hương vani "hóa học" (nước mùi vani, bột vani). Khi mùa hàng, nếu bạn thấy thành phầm chế tạo là hương vani "tự nhiên" thì đảm bảo sẽ có 1 phần "hương nhân tạo" trong đó.

Sau đây là 1 đoạn vidéo (tiếng pháp nhé, Mikka Vanilla sẽ dịch ra tiếng việt ngay khi có thê) minh chứng (thực hiện bởi 1 hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng có tiếng ở Pháp) :


Nếu so về giá cả, dĩ nhiên các loại hương "nhân tạo", "hóa học" này sẽ đắt hơn quả vani tự nhiên. Tuy nhiên, với quả vani tự nhiên của Mikka Vanilla, sự chênh lệch này sẽ không là bao và sức khỏe của bạn sẽ được đảm bảo hơn. Mikka Vanilla nhấn mạnh việc quả vani Bourbon Madagascar của mình được sản xuất theo kiểu "rau sạch", không sử dụng hóa chất độc hại. 

Chất lượng vani và giá cả phải chăng của Mikka Vanilla sẽ thỏa mãn nhu cầu sử dụng quả vani tự nhiên của các bạn.

Nguồn : Vietbao.vn