Phân loại vani


Các loại vani thiên nhiên
hoa vani bourbon mikka vanillaVani thương phẩm ở mỗi cơ sở sản xuất thường có mùi riêng, bởi có sự pha trộn nhiều loại vani có nguồn gốc khác nhau và bởi tập quán chế biến, tiêu dùng. Vanillin là thành phần chính, trong trái lên men có hàm lượng bình quân Vanillin là 2%, chiếm đến 85% tổ hợp tạo mùi, tiếp theo là P.hydroxybenzaldehyd khoảng 9% và P-hydroxybenzyl methylethez khoảng 1%, phần còn lại thuộc về 130 chất tạo mùi khác, tuy ít nhưng chúng tạo ra hương thơm riêng cho từng loại sản phẩm vani.
Các loại vani tổng hợp
- Lignin Vanillin: Đây là sản phẩm làm từ lignin (dư phẩm của công nghiệp giấy). Có mùi thơm tương tự vani tự nhiên. Được sản xuất ở Mỹ.
- Ethyl Vanillin, sản phẩm của Mexico, xuất phát từ muội hắc ín.Quả xanh vani tự nhiên mikka vanilla
- Tổng hợp từ eugenol (tinh dầu đinh hương).
- Còn có loại vani được chế từ một loại đậu tonka của cây Dipterise ordorata, nguồn gốc từ Brazil. Sản phẩm này có mùi thơm tương tự vani nhưng có độc tính có thể gây tổn thương gan và là yếu tố gây ung thư. Người Mexico có dùng loại này, nhưng ở Mỹ thì cấm.
Các bạn nên cẩn thận với các loại hương vani nhân tạo, xem thông tin hương vani chiết xuất từ phân bò.
Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng quả vani
Làm thế nào để biết được quả vani thuộc hạng A, hay B hay C là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Quả vani được xếp hạng trên tiêu chí: tinh dầu, độ dài và tình trạng của quả vani.
Tinh dầu chứa trong quả vani là một trong những tiêu chí đánh giá quan trọng nhất. Quả vani hạng A ("Gourmet" Grade) rất ẩm. Ta có thể thấy dầu của quả ở bên ngòai vỏ và khi chạm vào, tay chúng ta cũng dính dầu.
Tất cả các quả vani cung cấp bởi Mikka Vanilla đều đạt tiêu chuẩn này.
quả vani bourbon chất lượng cao mikka vanillaThử độ đàn hồi quả vani Bourbon của Mikka Vanilla.
Quả vani có độ dầu cao sẽ cho cảm giác mềm khi chạm vào và có độ đàn hồi khi bị bẻ cong (xem ảnh thử độ dài hồi của quả vani cung cấp bởi Mikka Vanilla).
Hơn nữa, nếu được bảo quản trong túi hút chân không, dầu của quả vani sẽ tiết ra trong túi. Có được những tính chất trên, quả vani đó sẽ được đánh giá chất lượng cao cấp
Một tiêu chí khác là độ dài của quả vani. Quả vani hạng A có độ dài trên 15cm. Quả vani cứng, bị gãy, vỡ… sẽ bị liệt vào hạng B hoặc C.
Quả vani bourbon madagascar của Mikka Vanilla được nhập trực tiếp từ nông trại vani ở Madagascar nên chất lượng luôn được đảm bảo.
Lưu ý: chỉ có vani sản xuất tại Madagascar và quần đảo Réunion là được mang danh hiệu Bourbon. Vani xuất xứ từ các nơi khác (Ấn độ, Malaysia, Indonesia...) không đạt tiêu chuẩn quốc tế để mang danh hiệu này.